Phẫu Thuật Lấy Huyết Khối Tái Thông Động Mạch Khoeo Chân Cho Nam Bệnh Nhân Bị Tắc Mạch Chân Phải Cấp Tính

Vừa qua, các bác sĩ khoa Ngoại Lồng ngực - Mạch máu bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới đã thực thành công ca phẫu thuật cấp cứu lấy huyết khối cho nam bệnh nhân bị tắc mạch nuôi chân (phải) cấp tính có nhiều bệnh lý nền.

Phẫu thuật lấy huyết khối tái thông động mạch khoeo chân cho nam bệnh nhân

Trước đó, nam bệnh nhân vào viện với tình trạng đột ngột đau nhức, lạnh, thay đổi màu sắc ở bàn chân phải. Sau khám, các bác sĩ phát hiện người bệnh bị tắc mạch chi phải cấp tính do huyết khối. Nhận thấy tình trạng bệnh nghiêm trọng, nếu không được xử lý khẩn trương, kịp thời, người bệnh có nguy cơ phải cắt cụt chi hoặc nguy hiểm tính mạng, thẩm chí là tử vong, các bác sĩ khoa Ngoại Lồng ngực - Mạch máu đã phối kết hợp cùng ekip Gây mê hồi sức thực hiện phẫu thuật lấy huyết khối tái thông động mạch khoeo chân cho nam bệnh nhân. Sau phẫu thuật, sức khỏe bệnh nhân ổn định, kiểm tra các ngón bàn chân phải đã cử động linh hoạt.

Huyết khối gây tắc mạch máu nuôi chi phải được lấy ra thành công

Theo bác sĩ Ngoại Lồng ngực - Mạch máu, tắc động mạch chi cấp tính do huyết khối là hiện tượng cục huyết khối làm tắc nghẽn đột ngột lòng động mạch, hậu quả là phần chi mà động mạch đó nuôi dưỡng sẽ thiếu máu cấp tính. Nếu tình trạng thiếu máu nuôi chi không được can thiệp kịp thời thì phần chi bị thiếu máu sẽ bị hoại tử nhanh chóng trong vài giờ đến vài ngày. Người bệnh có nguy cơ cắt cụt chi gây tàn tật, thậm chí dẫn đến tử vong.

Ekip phẫu thuật lấy huyết khối điều trị tắc mạch chi phải cho nam bệnh nhân

Bệnh nhân bị tắc động mạch chi cấp tính sẽ có các triệu chứng đặc trưng là:

• Đau: Bệnh nhân cảm giác đau đột ngột và dữ dội ở chi bị tắc mạch máu.

• Rối loạn cảm giác chi: Chi có biểu hiện tê bì, dị cảm, sau đó mất cảm giác.

• Chi lạnh: Vùng chi bị tắc động mạch lạnh hơn so với chi không bị tổn thương. Nếu bị tắc mạch lâu, khi sờ vào cảm giác như vật chết.

• Thay đổi màu sắc ở chi: Da ở vùng chi bị thiếu máu sẽ trở nên tái nhợt hơn so với bên chi lành. Nếu để lâu, chi sẽ xuất hiện những đốm tím rải rác do hoại tử ở vùng mô thiếu máu nuôi.

• Dấu hiệu liệt cơ: Cử động các ngón ở chi bị tắc động mạnh yếu hơn bên chi bình thường, sau đó bị liệt hoàn toàn.

• Mất mạch dưới chỗ động mạch tắc, đây là một dấu hiệu rất có giá trị trong chẩn đoán xác định bệnh.

Quá trình hoại tử chi sẽ bắt đầu diễn ra sau 4 giờ khi có tình trạng tắc mạch máu nuôi chi. Do đó, tắc động mạch chi cấp tính do huyết khối cần được điều trị sớm và tích cực. Phương pháp điều trị tốt nhất là phẫu thuật. 

Hiện nay, tại bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới, phương pháp phẫu thuật lấy huyết khối tái thông động mạch khoeo chân điều trị tắc mạch chi cấp tính là kỹ thuật được thực hiện thường quy, mang lại kết quả điều trị tối ưu cho người bệnh. Người dân khi phát hiện hoặc có dấu hiệu của bệnh tắc mạch chi dưới cần đến cơ sở y tế uy tín để được thăm khám và điều trị kịp thời, tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.