Trang chủ - Web cá độ bóng đá

Hotline: 0962451414    Cấp cứu: 0913125115    Tư vấn cai thuốc lá: 18008056    Đặt lịch khám: 0814350359    Liên hệ: [email protected]

QUÁ TRÌNH XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN

BỆNH VIỆN HỮU NGHỊ VIỆT NAM - CU BA ĐỒNG HỚI

I.QUÁ TRÌNH XÂY DỰNG BỆNH VIỆN

Ngày 17/9/1973, trong chuyến thăm vùng “đất lửa” Quảng Bình, khi chứng kiến cảnh đau thương, mất mát của người dân nơi đây trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, Chủ tịch Fidel Castro - Vị lãnh tụ kính yêu của nhân dân Cu Ba đã quyết định xây dựng tặng Quảng Bình một bệnh viện đa khoa hoàn chỉnh với những trang thiết bị đồng bộ, hiện đại.

Nhân kỷ niệm 84 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại (19/5/1974), hơn 100 chuyên gia, kỹ sư, công nhân xây dựng Cu Ba cùng với các kỹ sư, công nhân Việt Nam trong đội xây dựng Quốc tế Nguyễn Viết Xuân đã tiến hành khởi công xây dựng Bệnh viện.

Trải qua 7 năm miệt mài lao động với bao công sức, trí tuệ, mồ hôi, Bệnh  viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới đã chính thức được khánh thành vào ngày 09/9/1981. Sự kiện này mở ra một chặng đường mới trong sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân của cán bộ, viên chức ngành Y tế Quảng Bình nói chung và viên chức, người lao động Bệnh viện nói riêng.

Bệnh viện còn là biểu tượng tuyệt đẹp của tình hữu nghị anh em, tình đoàn kết chiến đấu giữa nhân dân hai nước Cu Ba - Việt Nam với mối quan hệ anh em trong sáng, thủy chung, mẫu mực được hun đúc trong khói lửa của cuộc chiến đấu chống chủ nghĩa đế quốc và các thế lực phản động vì độc lập tự do và chủ nghĩa xã hội.

II. CÁC GIAI ĐOẠN PHÁT TRIỂN CỦA BỆNH VIỆN

2.1. Giai đoạn từ năm 1981 - 1991

Đây là giai đoạn tiếp quản, vận hành cùng với sự giúp đỡ về vật chất, kỹ thuật và nhân lực từ nước bạn Cu Ba. Với sự cống hiến tích cực của các thế hệ đi trước, Bệnh viện là một điển hình của mô hình quản lý mới, được Bộ Y tế đánh giá cao và nhiều đơn vị bạn đến tham quan, học tập kinh nghiệm.

Từ Bệnh viện khu vực I Bình - Trị - Thiên, quy mô 200 giường bệnh, trang thiết bị giản đơn với gần 30 bác sỹ, 250 viên chức, người lao động, đến năm 1991, Bệnh viện đã có 721 viên chức, người lao động. Lúc đó, Bệnh viện có 19 khoa lâm sàng, cận lâm sàng và 07 phòng chức năng.

2.2. Giai đoạn từ năm 1991 - 2001

Ở giai đoạn 1991 - 2001, khi không còn sự viện trợ của nước bạn về kỹ thuật, các phương tiện, trang thiết bị, Bệnh viện bước vào thời kỳ tự lập, tự chủ, xóa bỏ bao cấp. Cùng với những khó khăn chung của cả nước, Bệnh viện đứng trước thử thách lớn với sự xuống cấp của máy móc, trang thiết bị y tế, đòi hỏi cần phải tăng cường công tác đào tạo, nâng cao trình độ chuyên môn nhằm đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của công tác khám, chữa bệnh.

Tuy nhiên, được sự quan tâm sâu sát của Lãnh đạo Bộ Y tế, của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, và các Ban, Ngành tỉnh Quảng Bình, Bệnh viện đã từng bước vượt qua giai đoạn khó khăn. Hoạt động khám, chữa bệnh ngày càng tăng cả về số lượng và chất lượng. Một số kỹ thuật mới trong phẫu thuật nội soi, thắt động mạch hạ vị, phẫu thuật u xơ tuyến tiền liệt, vá nhĩ, kết hợp xương phức tạp.... được triển khai và phát huy hiệu quả.

Trong giai đoạn này, Bệnh viện có 26 khoa, phòng, trong đó có 14 khoa lâm sàng, 6 khoa cận lâm sàng, 6 phòng chức năng, có 79 bác sỹ với 02 bác sỹ chuyên khoa II, 43 bác sỹ chuyên khoa I, 04 thạc sỹ; và nhiều cử nhân điều dưỡng, nữ hộ sinh khác.

2.3. Giai đoạn từ năm 2001 - 2011

web cá độ bóng đá - Cu Ba Đồng Hới có sự thay đổi về phân cấp quản lý trong giai đoạn này. Từ khi thành lập đến ngày 31/12/2001, Bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế quản lý. Từ ngày 01/01/2002 đến 4/9/2007, Bệnh viện được chuyển giao từ Bộ Y tế về Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình quản lý. Sau đó, từ ngày 5/9/2007, Bệnh viện tiếp tục được chuyển giao từ Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình về Bộ Y tế quản lý.

Mặc dù, trải qua nhiều thời kỳ phân cấp quản lý với muôn vàn khó khăn, thách thức, Ban Giám đốc Bệnh viện đã mạnh dạn bứt phá, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm với những giải pháp mang tính đột phá trong công tác lãnh đạo, quản lý, điều hành, tìm ra nhiều biện pháp tối ưu nhất để giải quyết nhiệm vụ cấp bách đó là nâng cao chất lượng khám, điều trị và chăm sóc sức khoẻ nhân dân, đồng thời xác định mục tiêu, chiến lược phát triển bệnh viện trong tương lai lâu dài.

Đến thời điểm năm 2011, bộ máy hoạt động của Bệnh viện gồm có 26 khoa lâm sàng và cận lâm sàng, 06 phòng chức năng, 01 đơn vị điều trị theo yêu cầu, với 561 cán bộ, nhân viên; 113 bác sỹ, trong đó có 08 BSCK II; 18 thạc sỹ; 46 BSCKI; 06 dược sĩ đại học; 19 đại học và cao đẳng điều dưỡng; 12 đại học khác; 443 cán bộ trung cấp và các kỹ thuật khác.

Công tác phát triển kỹ thuật mới được triển khai ở hầu hết các khoa lâm sàng, cận lâm sàng, cụ thể như: Phẫu thuật nội soi trên nhiều lĩnh vực và chuyên khoa; Phẫu thuật thay khớp háng, phẫu thuật đục thủy tinh thể bằng phương pháp Phaco; phẫu thuật cấp cứu nhi khoa; Thắt tĩnh mạch trướng thực quản bằng vòng cao su qua nội soi; Đặt Catheter 2 nòng vào tĩnh mạch cảnh trong để chạy thận nhân tạo; Tán sỏi ngược dòng; Lọc máu liên tục; Siêu âm doppler hệ động mạch cảnh, động mạch sống nền; Chỉnh hình cuốn dưới bằng dao tần số Radio,…

2.4. Giai đoạn từ năm 2011 đến năm 2020

Đây được xem là giai đoạn phát triển mạnh mẽ với những bước phát triển vượt bậc về mọi mặt. Bệnh viện đã được cải tạo, mở rộng, đầu tư mua sắm nhiều trang thiết bị y tế hiện đại. Trong đó có khu nhà kỹ thuật nghiệp vụ cao 7 tầng được xây dựng khang trang và đưa vào hoạt động từ ngày 24/4/2016, với quy mô 180 giường điều trị nội trú; Bên cạnh đó, khu nhà 3 tầng xây mới cũng đã được đưa vào sử dụng từ năm 2019, nay là nơi chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân truyền nhiễm, bệnh nhân mắc Covid-19.

Đặc biệt, một trong những thành công lớn góp phần tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai đất nước Việt Nam - Cu Ba, đồng thời giúp tạo nên thương hiệu riêng cho web cá độ bóng đá - Cu Ba Đồng Hới đó là việc mời các chuyên gia Cu Ba sang làm việc tại Bệnh viện. Từ tháng 4 năm 2018 đến nay đã có 07 chuyên gia Cu Ba sang làm việc tại Bệnh viện về các chuyên ngành như Tim mạch can thiệp, Ngoại Thần kinh, Chấn thương chỉnh hình, ung bướu, Nhi, Nội soi tiêu hóa. Kết quả cho thấy, các chuyên gia đã góp phần mang lại những kết quả đáng ghi nhận, tạo dựng được lòng tin của nhân dân đối với Bệnh viện. Theo đó, số lượng bệnh nhân đến khám, điều trị và phẫu thuật ngày càng tăng lên đáng kể.

Để bày tỏ lòng biết ơn và tri ân sâu sắc nhất đối với Đảng, Chính phủ và nhân dân Cu Ba, đặc biệt là đối với cá nhân lãnh tụ Fidel Castro đã dành tình cảm cho nhân dân Việt Nam nói chung và nhân dân Quảng Bình nói riêng, tập thể viên chức, người lao động Bệnh viện đã góp công xây dựng và khánh thành khu khuôn viên tượng đài lãnh tụ Cu Ba Fidel Castro vào tháng 8 năm 2018. Song song đó, với mục đích tạo điều kiện sinh hoạt thuận lợi cho các chuyên gia Cu Ba đang làm việc tại Bệnh viện, được sự thống nhất hỗ trợ kinh phí của UBND tỉnh Quảng Bình, Bệnh viện đã triển khai xây dựng, hoàn thiện và đưa vào sử dụng khu nhà Công vụ dành cho các chuyên gia Cu Ba.  

Từ năm 2018, Bệnh viện cũng đã tự chủ hoàn toàn nguồn kinh phí hoạt động thường xuyên. Đến năm 2020, Bệnh viện có 43 khoa, phòng, trong đó có 27 khoa lâm sàng, 07 khoa cận lâm sàng và 09 phòng chức năng, với tổng số 828 viên chức, người lao động gồm: 214 bác sĩ, 26 dược sỹ, 439 điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật viên và 148 các chức danh khác. Bệnh viện đã có 01 bác sỹ được phong tặng danh hiệu thầy thuốc nhân dân, 18 thầy thuốc ưu tú.

Chỉ tiêu giường bệnh được Bộ Y tế giao tăng lên 944 giường và 90 giường điều trị theo yêu cầu. Các chỉ tiêu chuyên môn khác cũng tăng lên đáng kể và vượt kế hoạch đề ra. Nhiều kỹ thuật mới tiếp tục được triển khai và áp dụng có hiệu quả trong lâm sàng, cận lâm sàng.

2.5. Giai đoạn từ năm 2020 đến nay

Tiếp nối những thành quả to lớn của các thế hệ đi trước, đến nay Bệnh viện vẫn đang trên đà phát triển. Mặc dù, những năm gần đây, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng không ít đến công tác thu dung, điều trị của Bệnh viện. Tuy nhiên, Bệnh viện vẫn tiếp tục nỗ lực không ngừng để phát triển xứng tầm là Bệnh viện Trung ương hạng I, trực thuộc Bộ Y tế quản lý.

Hiện tại, Bệnh viện có 944 giường kế hoạch với quy mô hơn 1200 giường bệnh thực kê, 44 khoa, phòng, đơn vị gồm: 09 phòng chức năng, 27 khoa lâm sàng, 07 khoa cận lâm sàng và 01 đơn vị Khám bệnh và điều trị tự nguyện.

Bệnh viện hiện có 857 viên chức, người lao động gồm: 216 bác sĩ (26 tiến sỹ, BSCKII, 88 Thạc sỹ, BSCKI, 96 bác sỹ), 28 dược sỹ, 475 điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật viên và 138 các chức danh khác. Tính đến nay, Bệnh viện đã có 01 bác sỹ được phong tặng danh hiệu thầy thuốc nhân dân, 18 thầy thuốc ưu tú.

Các kỹ thuật mới mang tính đột phá ngày càng được phát triển. Tiêu biểu có các kỹ thuật như: Phẫu thuật Thoát vị màng não, Lọc máu liên tục, Hạ thân nhiệt chỉ huy, Phẫu thuật cấp cứu vỡ tim, Phẫu thuật cắt tuyến giáp bằng dao siêu âm, Phẫu thuật cắt thanh quản bán phần và nạo vét hạch cổ trong điều trị ung thư thanh quản, Xử trí tăng áp lực nội sọ, Điều trị nút mạch khối u các tạng dưới xquang số hóa xóa nền, Sinh thiết xương dưới hướng dẫn Cắt lớp vi tính, v.v. Đặc biệt trong năm 2021, Bệnh viện triển khai thành công đề án hoá trị liệu tại khoa Ung bướu, bước đầu triển khai một số can thiệp cho các bệnh nhân hiếm muộn như lọc rửa tinh trùng, bơm tinh trùng vào tử cung.

Hằng năm, hệ thống trang thiết bị y tế của Bệnh viện được đầu tư tăng dần cả về số lượng và chất lượng. Hiện nay, Bệnh viện có gần 900 thiết bị từ mức trung bình đến hiện đại, dần tiệm cận với các bệnh viện lớn trong và ngoài khu vực. Đặc biệt trong những năm gần đây, thông qua các dự án, Bệnh viện đã được đầu tư mua sắm hàng loạt các trang thiết bị y tế mới, hiện đại như hệ thống C-Arm, hệ thống chụp mạch DSA, hệ thống chụp cộng hưởng từ MRI 1.5 Tesla, máy CT-scanner 64 dãy, hệ thống chụp XQ kỹ thuật số DR tân tiến cho hình ảnh dẫn truyền bằng số hóa, siêu âm 3D, 4D, siêu âm doppler tim, nhiều hệ thống phân tích tiên tiến như: Roche Cobas 6000, Abbott Architect, Sysmex, Beckman Coulter, hệ thống Realtime PCR, hệ thống định danh làm kháng sinh đồ tự động Phoenix, v.v. Những trang thiết bị này đều đã được lắp đặt, sử dụng và phát huy hiệu quả tốt, góp phần nâng cao chất lượng, khám, chữa bệnh tại Bệnh viện.

Trải qua 41 năm hình thành và phát tiển với bao thăng trầm của lịch sử, web cá độ bóng đá - Cu Ba Đồng Hới vinh dự được Nhà nước phong tặng Huân chương lao động hạng Nhì, và rất nhiều phần thưởng cao quý khác của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế, UBND tỉnh Quảng Bình. Những phần thưởng vô giá ấy là sự ghi nhận xứng đáng cho những nỗ lực không ngừng của tập thể lãnh đạo, cán bộ, nhân viên Bệnh viện trong suốt quá trình trưởng thành và phát triển.