Diễn Tập Ứng Phó Sự Cố Môi Trường Do Chất Thải Y Tế Tại web cá độ bóng đá

Thực hiện kế hoạch số 1362/KH-BV về Phòng ngừa, ứng phó sự cố môi trường do chất thải y tế năm 2024 tại web cá độ bóng đá - CuBa Đồng Hới, được sự đồng ý của Ban lãnh đaọ bệnh viện. Chiều ngày 22/05/2024 khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn đã tổ chức buổi tập huấn tại hội trường số 2 và tại khu vực trước kho chứa chất thải bệnh viện.

Mục đích buổi tập huấn: Nắm được nội dung và thực hành về phòng ngừa, ứng phó các sự cố môi trường do chất thả có hiệu quả.

Giảng viên đào tạo: + ĐD CKI. Hoàng Trọng Đạt - Trưởng khoa KSNK

                               + KS. Trần Thị Ngọc Dung - Trợ giảng

Buổi diễn tập có sự tham gia của các thành viên của tổ giám sát - Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn, các thành viên của tổ vận hành trạm xử lý chất thải lỏng, tổ xử lý rác thải và đội ngũ nhân viên vệ sinh công nghiệp của Bệnh viện.

Trước khi thực hành diễn tập, tất cả các thành viên tham dự được đào tạo về cách ứng phó, xử lý đối với các sự cố môi trường do chất thải.

Có 3 tình huống giả định có thể xảy ra các sự cố môi trường tại Bệnh viện: (1) Sự cố đổ tràn dịch, máu tại khoa phòng, (2) Sự cố bục vỡ túi/ thùng đựng chất thải lây nhiễm tại kho chứa chất thải Bệnh viện, (3) Sự cố kẹt bơm hóa chất tại trạm xử lý nước thải.

 Buổi diễn tập nhằm tăng cường kỹ năng phối hợp giữa các lực lượng, phương tiện, thiết bị, thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ”, nâng cao khả năng ứng phó, xử lý các tình huống khẩn cấp, sự cố môi trường do chất thải y tế, hướng tới xây dựng môi trường bệnh viện an toàn.

Sau thời gian diễn tập, tình huống giả định đã được các thành phần tham gia phối hợp thực hiện một cách nhuần nhuyễn, theo đúng kịch bản và đạt yêu cầu đề ra. Buổi diễn tập đã diễn ra thành công tốt đẹp, qua đó góp phần nâng cao nhận thức và kỹ năng thực tế, chủ động ứng phó, xử lý sự cố của NVYT trong hoạt động chuyên môn cũng như việc tuân thủ quy định về phân loại, thu gom và vận chuyển chất thải y tế của nhân viên VSCN làm việc tại bệnh viện; coi việc phòng ngừa và ứng phó sự cố môi trường do chất thải y tế là công việc thường quy để chủ động xử lý tốt khi có sự cố xảy ra.

          Sau đây là một số hình ảnh của buổi thực hành diễn tập: