“thực Hành Tốt Nhà Thuốc” - Đảm Bảo Tiêu Chuẩn Gpp Tại Nhà Thuốc Bệnh Viện

       Nhà thuốc số 1 web cá độ bóng đá – Cu Ba Đồng Hới được thành lập vào năm 2010, với chức năng là cơ sở bán lẻ trong khuôn viên bệnh viện. Khoa Dược tham mưu cho Giám đốc bệnh viện thực hiện các quy định chuyên môn về dược của Nhà thuốc Bệnh viện. Nhà thuốc đã được Sở Y tế Quảng Bình cấp giấy chứng nhận Thực hành tốt nhà thuốc (GPP) ngay từ khi bắt đầu hoạt động. Với nhiều năm thực hiện và duy trì “Thực hành tốt nhà thuốc” - GPP bao gồm các nguyên tắc cơ bản về chuyên môn và đạo đức trong thực hành nghề nghiệp tại nhà thuốc để bảo đảm việc sử dụng thuốc được chất lượng, hiệu quả và an toàn.

       GPP là một trong 5 tiêu chuẩn thực hành tốt (GPs) trong quy trình đảm bảo chất lượng thuốc - từ khâu sản xuất (Thực hành tốt sản xuất thuốc - GMP); kiểm tra chất lượng (Thực hành tốt kiểm nghiệm thuốc - GLP); tồn trữ bảo quản (Thực hành tốt bảo quản thuốc - GSP); lưu thông phân phối (Thực hành tốt phân phối thuốc - GDP) và phân phối đến tay người bệnh (Thực hành tốt nhà thuốc - GPP). Bộ Y tế đã từng bước ban hành và áp dụng 5 tiêu chuẩn trên toàn quốc để bảo đảm tính đồng bộ và toàn diện từ sản xuất, lưu thông và phân phối lẻ vì mục tiêu nâng cao chất lượng, hiệu quả điều trị và an toàn cho người sử dụng.

       Với đội ngũ dược sĩ thân thiện, cởi mở, có trách nhiệm, luôn quan tâm đến từng yêu cầu của khách hàng, Nhà thuốc bệnh viện đã hoàn thành tốt vai trò bảo đảm cung ứng thuốc ngoại trú đạt chất lượng, thuốc có nguồn gốc rõ ràng, giá cả hợp lý, được cung cấp bởi các hãng dược phẩm có uy tín. Công tác quản lý chất lượng thuốc luôn được chú trọng và luôn được công nhận “Thực hành tốt nhà thuốc - GPP”.

       - Đáp ứng tiêu chuẩn về cơ sở vật chất: Theo quy định, nhà thuốc Bệnh viện có diện tích đạt tiêu chuẩn; có đầy đủ không gian bố trí, sắp xếp thuốc theo đúng quy chuẩn (khu trưng bày, khu bảo quản, khu mỹ phẩm…); đảm bảo các trang thiết bị, phương tiện cần thiết về bảo quản thuốc như: nhiệt kế tự ghi, điều hòa, tủ lạnh, máy hút ẩm hoạt động 24/24 đảm bảo điều kiện bảo quản thuốc theo yêu cầu của nhà sản xuất. Với thuốc bán lẻ không kèm bao bì, dược sĩ bán thuốc ghi rõ tên thuốc, hàm lượng, nồng độ… Trong quá trình bán thuốc, dược sĩ sẽ tư vấn cách dùng thuốc, liều lượng, thời gian uống thuốc sao cho việc điều trị bệnh đạt được hiệu quả tốt nhất.

       - Đáp ứng tiêu chuẩn về nhân sự: Phụ trách nhà thuốc là Dược sĩ đại học và có chứng chỉ hành nghề Dược. Toàn bộ các nhân viên nhà thuốc đều có trình độ chuyên môn nghề dược, được đào tạo, cập nhật kiến thức chuyên môn thường xuyên. Nhân viên nhà thuốc thực hành bán thuốc theo đúng quy định, đảm bảo lợi ích, an toàn cho người bệnh và tuân thủ các nguyên tắc đạo đức nghề nghiệp.

       - Đáp ứng tiêu chuẩn về hoạt động: Thực hiện việc ghi chép, lưu trữ và bảo quản hồ sơ tối thiểu 1 năm tính từ thời điểm thuốc hết hạn sử dụng; không thực hiện các hành vi quảng cáo, lôi kéo khách hàng... Đảm bảo việc mua thuốc, kiểm soát chất lượng, bán thuốc không kê đơn/kê đơn, theo dõi chất lượng thuốc, bảo quản thuốc, giải quyết các trường hợp thu hồi thuốc hay khiếu nại về thuốc.

       Xây dựng và duy trì Nhà thuốc đạt GPP không chỉ đảm bảo lợi ích cho cộng đồng mà còn giúp nâng cao uy tín cho nhà thuốc và góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ bao gồm cung cấp thuốc và tư vấn dùng thuốc. Góp phần đẩy mạnh việc kê đơn phù hợp, kinh tế và sử dụng thuốc an toàn, có hiệu quả.