Điều Trị U Gan Bằng Sóng Cao Tần

Từ tháng 3/2024, các bác sĩ khoa Ngoại Tổng hợp bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới đã triển khai phương pháp đốt u gan bằng sóng cao tần giúp người dân tỉnh Quảng Bình và các địa phương vùng lân cận được tiếp cận kỹ thuật cao trong điều trị u gan mà không phải đi tới các bệnh viện tuyến cuối. Đây là một lựa chọn điều trị hiệu quả dành cho bệnh nhân gặp khó khăn khi phẫu thuật hoặc bệnh nhân có khối u với đường kính dưới 3,5cm.

Chuyên gia ung thư người CuBa cùng các bác sĩ khoa Ngoại Tổng hợp trong một ca phẫu thuật đốt u gan bằng sóng cao tần cho người bệnh

Phương pháp này có thể được áp dụng bổ sung cho hóa trị, xạ trị, phẫu thuật hoặc được dùng như một phương pháp điều trị phẫu thuật thay thế. Tỷ lệ thành công khi loại bỏ hoàn toàn các khối u gan nhỏ là trên 85%.

Phương pháp đốt sóng cao tần (RFA) được thực hiện dưới hướng dẫn của siêu âm hoặc cắt lớp vi tính (CT) để đưa kim điện cực xuyên qua da đi vào khối u gan. Dòng điện cao tần khi đi qua điện cực sẽ tạo ra một nhiệt lượng để phá hủy tế bào ung thư. Đồng thời, nhiệt từ năng lượng sóng cao tần sẽ bịt kín các mạch máu nhỏ và làm giảm nguy cơ chảy máu. Các tế bào chết của khối u sẽ dần dần được thay thế bằng mô sẹo và co nhỏ theo thời gian.

Đưa kim điện cực xuyên qua da đi vào khối u gan được thực hiện dưới hướng dẫn của siêu âm

Phương pháp RFA cũng có thể được thực hiện trong quá trình phẫu thuật hở hoặc nội soi vì trong một số trường hợp các khối u nông có thể được phẫu thuật để khoét bỏ (cắt bỏ), trong khi các thương tổn nằm sâu hơn thì có thể được phá hủy bằng RFA, nhờ đó giữ lại phần lớn chủ mô gan.

Kỹ thuật điều trị u gan bằng sóng cao tần nay đã được thực hiện thường quy tại khoa Ngoại Tổng hợp bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới. 

Để được tư vấn, khám và điều trị bệnh u gan bà con đăng ký khám bệnh tại khoa Khám bệnh vào giờ hành chính từ thứ 2 đến thứ 6.

Sáng: 6h30-11h30

Chiều: 13h-16h30

Hoặc liên hệ SĐT 0888635768 (Khoa Ngoại Tổng hợp) để được tư vấn trực tiếp.