Cứu Sống Bệnh Nhân Đuối Nước Nhờ Cấp Cứu Ban Đầu Đúng Cách

   Ngày 04/6/2024, khoa Hồi sức tích cực và Chống độc bệnh viện Hữu Nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới vừa tiếp nhận trường hợp bệnh nhân nữ P.T.L 59 tuổi (trú tại Phú Thuỷ, Lệ Thuỷ, Quảng Bình) chuyển từ tuyến dưới lên trong tình trạng hôn mê sâu, suy hô hấp nặng, đa tổn thương, đặc biệt nặng nhất là tình trạng phù phổi cấp do ngập trong nước lâu.


   Được biết, trong lúc đang lưu thông trên đường bằng xe máy, vì tránh xe ngược chiều, bệnh nhân bị rơi xuống mương nước, khi được phát hiện đưa lên bờ thì bệnh nhân đã ngừng thở, ngừng tim. Rất may mắn cho bệnh nhân là đã có người dân biết kiến thức về sơ cứu cho người bị đuối nước đã tiến hành ép tim, sau khoảng 20 phút thực hiện cấp cứu bệnh nhân đã có nhịp tim trở lại. Sau đó, bệnh nhân đã nhanh chóng được đưa vào bệnh viện địa phương cấp cứu và tiếp tục được chuyển lên bệnh viện Hữu Nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới điều trị.
   Ngay khi tiếp nhận bệnh nhân, khoa Hồi sức tích cực và Chống độc đã nhanh chống chẩn đoán, tiến hành các biện pháp hồi sức chuyên sâu. Sau 4 ngày điều trị và chăm sóc tích cực, hiện tại bệnh nhân đã hồi phục tốt, tỉnh táo hoàn toàn, ăn uống bình thường.

Khuyến cáo của bác sĩ:

   Đuối nước là một tai nạn sinh hoạt thường gặp trong cộng đồng đắc biệt là mùa hè, nắng nóng.Tai nạn này thường dẫn đến tình trạng nạn nhân bị ngưng tim ngưng thở và tử vong nếu không được xử trí kịp thời và đúng đắn. Do đó, việc cấp cứu ban đầu tại hiện trường là đặc biệt quan trọng, ảnh hưởng đến tiên lượng của bệnh nhân.
   Nguyên tắc cấp cứu đuối nước bao gồm :
• Đưa nan nhân ra khỏi nước an toàn ( cần phải đảm bảo an toàn cho cả người cứu nạn và nạn nhân)
• Gọi cấp cứu
• Đánh giá bệnh nhân
- Bệnh nhân có dấu hiệu ngưng hô hấp tuần hoàn như : mất ý thức , không thở, thở ngáp, không có mạch cần tiến hành cấp cứu ngưng tuần hoàn cơ bản ngay lấp tức : Ép tim ngoài lồng ngực , khai thông đường thở, thổi ngạt
- Bệnh nhân còn thở thì tiến hành đặt bệnh nhân ở tư thế an toàn, giữ ấm ,chờ đội cứu hộ tới
• Ủ ấm bệnh nhân tránh hạ thân nhiệt, chú ý các tổn thương kèm theo như chấn thương cột sống cổ
Một số điều không nên làm như: Dốc ngược người bệnh nhân và chạy, làm các việc gây chậm trễ quá trình cấp cứu.