Chế Độ Dinh Dưỡng Cho Bệnh Nhân Đái Tháo Đường

Bệnh đái tháo đường hiện đang là vấn đề thời sự cấp bách đối với sức khỏe cộng đồng. Để góp phần can thiệp vào các yếu tố nguy cơ giúp hạn chế các biến chứng của căn bệnh này, ngoài việc điều trị bằng thuốc thì chế độ ăn đóng vai trò rất quan trọng trong việc kiểm soát bệnh tiểu đường. Nhằm giúp cho bệnh nhân mắc đái tháo đường có một chế độ ăn đảm bảo dinh dưỡng, đủ số lượng và chất lượng có thể cân bằng đường huyết, đảm bảo sức khỏe, ngăn ngừa các biến chứng do bệnh đái tháo đường gây ra.

Chiều ngày 13/06/2024, Khoa Dinh dưỡng web cá độ bóng đá – Cu Ba Đồng Hới đã tổ chức buổi tư vấn sức khỏe cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân tại Khoa Nội tổng hợp – Lão khoa do CN. Nguyễn Thị Thu Phương trình bày với chủ đề: “ Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân đái tháo đường”.

Qua buổi tư vấn, Bệnh nhân đái tháo đường và người nhà bệnh nhân cần nắm rõ nên bổ sung thực phẩm như thế nào cho phù hợp, những loại thức ăn nào nên tránh nhằm giảm những biến chứng có thể xảy ra.

Nguyên tắc cơ bản trong chế độ ăn của người bệnh tiểu đường là hạn chế tối đa các thức ăn chứa glucid (chất đường bột), nếu hạn chế được những chất này sẽ có tác dụng tránh tăng đường huyết, hạn chế các axit béo bão hòa để tránh rối loạn chuyển hóa.

Người bệnh đái tháo đường nên tăng cường các loại thực phẩm giàu Protein như: thịt nạc, thịt da cầm bỏ da, cá…..được chế biến đơn giản như hấp, luôc, áp chảo giúp giảm bớt mỡ. Các loại ngũ cốc nguyên hạt giàu vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, cần bổ sung nhiều rau hơn trong khẩu phần ăn của mình.

Khi hiểu rõ tầm quan trọng của dinh dưỡng trong điều trị bệnh đái tháo đường và cách lựa chọn thực phẩm phù hợp giúp người bệnh kiểm soát tốt bệnh đái tháo đường và giảm được nguy cơ các biến chứng nguy hiểm. Một chế độ ăn đúng kèm theo duy trì hoạt động thể chất hợp lý đối với bệnh nhân đái tháo đường sẽ giúp cải thiện sức khỏe, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh.