web cá độ bóng đá Cu Ba Đồng Hới Nâng Tầm Chẩn Đoán Với Máy Chụp Cộng Hưởng Từ 

web cá độ bóng đá Cu Ba Đồng Hới nâng tầm chẩn đoán với máy chụp cộng hưởng từ 

1. Máy Chụp cộng hưởng từ MRI  là gì?

Chụp cộng hưởng từ MRI là một kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh không xâm lấn sử dụng sóng từ trường và sóng radio để phát hiện, chẩn đoán và theo dõi điều trị bệnh. Khi các nguyên tử hydrogen trong cơ thể người dưới tác động của từ trường và sóng radio, hấp thụ và giải phóng năng lượng. Quá trình phóng thích này được máy thu nhận, xử lý và chuyển đổi các tín hiệu thành hình ảnh.

Hình ảnh cộng hưởng từ MRI có độ tương phản cao, sắc nét và rõ ràng, chi tiết giải phẫu tốt mang lại hiệu quả chẩn đoán cao. Bên cạnh đó cộng hưởng từ MRI không sử dụng tia X, rất an toàn, nên được các bác sĩ lâm sàng đánh giá cao trong chỉ định chụp và chẩn đoán bệnh

2.Khi nào cần chụp cộng hưởng từ MRI?

 1. MRI tạo ra hình ảnh có độ phân giải cao, thường được chỉ định trong chẩn đoán nhiều vấn đề như:
 • MRI não chẩn đoán nguy cơ đột quỵ và các bệnh lý như: phình mạch máu não, các tổn thương có kích thước nhỏ, như tổn thương xơ hóa rải rác trong não hay khối u não.
 • MRI bụng, tiểu khung để kiểm tra khối u hoặc bất thường khác: gan và đường mật, thận, lách, tuyến tụy, tử cung, buồng trứng, tuyến tiền liệt.
 • MRI xương khớp đánh giá: các bất thường khớp do chấn thương, viêm khớp, nhiễm trùng xương, khối u.
 • MRI cột sống chẩn đoán các bệnh lý cột sống, đĩa đệm, dây chằng như thoái hóa, thoát vị đĩa đệm, gãy lún đốt sống, viêm đĩa đệm và phần mềm cạnh sống. Các bệnh lý tủy sống như viêm, u tủy sống, chấn thương,…

3. Ưu và nhược điểm của chụp cộng hưởng từ MRI

      Ưu điểm của chụp MRI

 • Tạo ra hình ảnh có độ phân giải cao, rõ ràng, dễ đọc, giúp bác sĩ chẩn đoán chính xác tình trạng bên trong cơ thể.
 • Độ phân giải khi chụp mô mềm cao, hiển thị hình ảnh tốt hơn so với chụp cắt lớp vi tính (chụp CT).
 • Chụp dựng hình mạch máu không cần sử dụng thuốc tương phản.
 • MRI không sử dụng tia bức xạ, rủi ro xảy ra khi chụp MRI là cực kì hiếm. Do đó, MRI được lựa chọn khi cần chụp thường xuyên để chẩn đoán hoặc điều trị, đặc biệt là bệnh lý não. MRI cũng có thể chụp cho cả phụ nữ mang thai từ tuần 13 trở đi

       Nhược điểm của chụp MRI

 • Thời gian chụp MRI lâu hơn CT, không thích hợp sử dụng cho trường hợp khẩn cấp.
 • MRI có các loại xảo ảnh. Vài trường hợp vì tính an toàn không thể chụp MRI, ví dụ đặt máy tạo nhịp tim, máy trợ thính.
 • Máy MRI phát ra tiếng ồn lớn trong quá trình chụp

4. Chụp cộng hưởng từ diễn ra như thế nào ?

      - Trước khi chụp MRI, bệnh nhân cần làm bảng kiểm tra thông tin về bệnh lý đang mắc, các thiết bị cấy ghép trong cơ thể, tiền sử dị ứng, đang mang thai hoặc cho con bú.

      - Trước khi vào phòng chụp MRI, cần thay đồ và tháo tất cả các đồ vật kim loại như: đồ trang sức, kẹp tóc, tóc giả, đồng hồ, kính mắt kim loại, răng giả, máy trợ thính, áo lót có gọng, điện thoại, chìa khóa… và các thiết bị cá nhân khác.

      - Khi chụp MRI có thể sử dụng thuốc tương phản từ hoặc không. Thuốc tương phản từ sử dụng trong MRI thường là gadolinium làm tăng độ tương phản của các mô trong cơ thể giúp chẩn đoán phân biệt các tổn thương u, viêm... Thuốc  tương phản từ sẽ được tiêm vào tĩnh mạch ở khuỷu tay hoặc bàn tay. Bệnh nhân nằm vào bên trong máy MRI, đeo thiết bị bảo vệ tai, có thể buộc đai cố định cơ thể trong quá trình chụp để tránh làm mờ hình ảnh. Quá trình này diễn ra trong 15-45 phút tùy thuộc vào kỹ thuật và đối tượng chụp. Thông thường bệnh nhân có thể tiếp tục hoạt động bình thường ngay sau khi chụp MRI xong.

5. Lưu ý khi chụp cộng hưởng từ MRI

Kỹ thuật MRI sử dụng một từ trường rất mạnh do đó nó sẽ tác động lên các vật thể bằng sắt, một số loại thép và vật thể nhiễm từ khác, có thể làm biến dạng hình ảnh MRI. Những người cấy ghép thiết bị trong cơ thể, đặc biệt là những thiết bị có chứa sắt cần báo cho nhân viên y tế trước khi vào chụp. Ví dụ như: máy tạo nhịp tim nhân tạo, máy bơm thuốc, cấy ghép ốc tai điện tử, vật kim loại nội sọ, kẹp kim loại, các bộ phận kim loại như khớp giả, nẹp xương, đinh nội tủy, dụng cụ kim loại trong can thiệp mạch máu, mảnh đạn bom hoặc bất kỳ mảnh kim loại nào khác trong cơ thể…

Lưu ý khi chụp cộng hưởng từ MRI

     - Máy chụp MRI phát ra tiếng ồn (như tiếng lách cách, tiếng bíp) với cường độ âm thanh cao.

      - Thuốc tương phản từ hiếm khi gây phản ứng dị ứng, nhưng bệnh nhân thận nặng, phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú cần thông báo cho bác sĩ trước khi thực hiện kỹ thuật này.

      - Phụ nữ mang thai ba tháng đầu, trừ khi thật sự cần thiết, nếu không nên tránh chụp MRI để đề phòng.

      - Những người bị hội chứng sợ không gian kín (claustrophobia) có thể cảm thấy khó chịu khi phải nằm lâu trong máy MRI. Trước khi chụp nên trao đổi với bác sĩ để có biện pháp nhằm làm giảm căng thẳng lo lắng.

Khoa Chẩn đoán hình ảnh – web cá độ bóng đá Cu-Ba Đồng Hới  sử dụng máy chụp cộng hưởng từ Hitachi 1.5 Tesla. Đây là máy chụp MRI thế hệ mới, có nhiều ưu điểm vượt trội hơn các loại máy trước. Máy MRI 1.5 Tesla cung cấp hình ảnh rõ nét, phát hiện các tổn thương có kích thước nhỏ mà các phương pháp khác không thực hiện được, hỗ trợ tối đa cho bác sĩ trong chẩn đoán và điều trị bệnh.